แหนมเนื้อวัว

แหนมเนื้อวัว

สิ่งที่ต้องเตรียม
เนื้อวัวบดละเอียด   500   กรัม
ผงสำหรับทำแหนม        1   ซอง
น้ำต้มสุก     50   ซีซี
พริกขี้หนูหั่นเป็นท่อน      50   กรัม
กระเทียมซอยบาง      50   กรัม

วิธีทำ
- ผสมเนื้อวัว กับผงสำหรับทำแหนม คลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำต้มสุก พริกขี้หนู และกระเทียม คลุกเคล้าให้เข้ากัน เตรียมไว้
- ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ลงในถุงพาสติก จากนั้นรีดอากาศออก ม้วนเป็นท่อนกลม มัดด้วยหนังยางให้แน่น พักไว้ประมาณ 24-36 ชั่วโมง ในอุณหภูมิปกติ พร้อมรับประทาน

อุปกรณ์
- อ่างผสม Calphalon
- ทัพพีSeagull
- ถุงร้อน+ หนังยาง

ข้าวผัดแหนมเนื้อ


สิ่งที่ต้องเตรียม
น้ำมันถั่วเหลือง      2   ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่      1    ฟอง
กระเทียมสับละเอียด      2   ช้อนโต๊ะ
ข้าวหอมมะลิหุงสุก      200  กรัม
พริกไทยป่น      ¼   ช้อนชา
แหนมเนื้อวัว ยีให้ละเอียด      100   กรัม
ซีอิ๊วขาว      2   ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น     1   ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย     2   ช้อนชา
ขิงอ่อนซอยเป็นเส้น        30   กรัม
หอมแดงซอย       30   กรัม
มะเขือเทศผ่าสี่ส่วน       50   กรัม
ต้นหอมซอย    10   กรัม
น้ำ        50     ซีซี
ถั่วลิสงคั่วจนมีกลิ่นหอม สำหรับรับประทานคู่กัน

วิธีทำ
- ใส่น้ำมันถั่วเหลืองลงในกระทะ ต่อยไข่ไก่ และกระเทียม ยีพอแตกจนสุก ผัดให้เข้ากัน
- ใส่ข้าวหอมมะลิหุงสุกลงผัดพอเข้ากัน เติมแหนมเนื้อวัวลงผัดพอหอม
- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน
- ใส่ขิงอ่อน หอมแดง มะเขือเทศ ถั่วลิสง และต้นหอมซอย ผัดให้เข้ากัน
- เติมน้ำ ผัดให้เข้ากันจนข้าวสุกระอุทั่วดี ตักใส่จานเสิร์ฟ พร้อมรับประทานคู่กับถั่วลิสงคั่ว

อุปกรณ์
- 26cm Gladiator deep fry pan Seagull
- ตะหลิวSeagull
- จานเสิร์ฟ


หลนแหนมเนื้อ  สิ่งที่ต้องเตรียม

กะทิสำเร็จรูป          375   ซีซี
แหนมเนื้อวัว ยีให้ละเอียด      250   กรัม
พริกหยวก        4   เม็ด
พริกชี้ฟ้าสามสีหั่นเป็นท่อน      3   เม็ด
ตะไคร้ซอยบาง        30    กรัม
หอมแดงซอย         200   กรัม
ใบมะกรูดฉีกก้านกลาง      5   ใบ
น้ำมะขามเปียก        3   ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว         2    ช้อนชา
ไข่ไก่ ตีพอแตก       1   ฟอง
พริกขี้หนูเขียว-แดง        10    เม็ด
ผักสด สำหรับรับประทานทานคู่กัน

วิธีทำ
- ต้มกะทิจนเดือด ใส่แหนมเนื้อ พริกหยวก และพริกชี้ฟ้าสามสี คนให้เข้ากัน
- ใส่ตะไคร้ หอมแดง และใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วขาว คนผสมให้เข้าจนเดือด
- ใส่ไข่ไก่ตีพอแตก คนให้เข้ากัน เติมพริกขี้หนู ต้มพอเดือด ตักใส่ชามเสิร์ฟ พร้อมรับประทานคู่กับผักสด

อุปกรณ์
- 18cm Hard anodized sauce pan Seagull
- ทัพพี Seagull
- ชามเสิร์ฟ
Share this video :

บทความที่ได้รับความนิยม

 
Support : |
Copyright © 2011-2012 อาชีพพารวย - All Rights Reserved
เข้าสู่ปีที่ 2 อาชีพพารวย เพื่อนคู่คิดนักเกษตร พ.ศ. 2555
เว็บไซต์เพื่อนเกษตร